CẨM NANG HẠNH PHÚC

Thầy Thái Lễ Húc giảng thuật


CHƯƠNG 1 – MINH LÝ THIÊN (HIỂU RÕ VỀ LÝ)

7. THẾ NÀO LÀ YÊU

Nam nữ sống với nhau cũng phải theo phép tắc tự nhiên

Nam nữ sống với nhau, trên thực tế đều [theo] một cái quỹ đạo thông thường, cũng chính là nói phải theo phép tắc tự nhiên, tuyệt đối không phải giống như trong những bản tình ca hiện nay. Thế nhưng những bạn thanh niên trẻ tuổi hiện nay của chúng ta, nhận thức của họ về mối quan hệ bình thường giữa nam và nữ từ đâu mà ra? Phần lớn đều là từ những bản tình ca này, cảm thấy con người mà không lông bông thì phí hoài tuổi trẻ, giống như không yêu đắm say đến chết thì không phải là trải qua tuổi trẻ, những quan niệm tưởng đúng mà sai này lại đang ảnh hưởng đến chúng. Hồi tôi còn dạy học sinh lớp sáu, có một ngày, có một học sinh nữ trong lớp chúng tôi chạy đến hỏi tôi, có một nam sinh lớp bên cạnh, hôm qua đi theo cô bé một mạch về đến cửa nhà, cô bé rất tức giận, cảm thấy cậu ta lén lút mờ ám, cho nên cô bé mới mong tôi đi xử phạt cậu nam sinh kia. Làm sao đây? Chúng ta làm thầy cô giáo tiểu học thật sự đúng là việc gì cũng phải quản. Do đó, chúng ta đối với học sinh tiểu học, mặc dù không cần phải cố ý thảo luận với các em về vấn đề qua lại của nam nữ, thế nhưng chúng ta vẫn phải đem quỹ đạo bình thường trong việc qua lại của nam nữ, những chánh tri chánh giác của phép tắc tự nhiên này nói với các em. Tôi liền đi đến lớp của nam sinh đó, nhìn thấy thầy giáo của cậu bé không ở đó, tôi mới bước vào, bởi vì tôi không muốn làm khiến sự việc thêm phức tạp. Vừa bước vào, tôi liền gọi nam sinh này lại, kì thật khi cậu ta nhìn thấy tôi, trong tâm có boăn khoăn không? Có! Cậu ta nghĩ tôi có thể sẽ mắng cậu ta, thế những tôi không mắng cậu ấy, tôi nói với cậu bé:

– Em sao mà dại thế?

Cậu ta nghe rồi đầu óc cứ ù ù cạc cạc. Tôi tiếp tục nói với cậu ta:

– Có phải là em đang theo đuổi một bạn nữ phải không? Em nhìn những động tác biểu hiện này của em mà xem, cô ấy sẽ càng ngày càng chán ghét em, hay là càng ngày càng thích em đây?

Cậu bé vừa nghe xong, dường như hiểu ra vấn đề, gật gật cái đầu. Từ đó về sau, em học sinh nam này nhìn thấy tôi từ xa thì giơ tay lên: “Em chào Thầy ạ!“. Tôi vẫn giữ được thiện duyên rất tốt đối với cậu bé.

Sau khi sự việc này xảy ra, các bạn khác trong lớp cũng đều biết được việc đó, tôi liền thuận nước dong thuyền, nói với các em, nam nữ sống với nhau phải trải qua từng giai đoạn, từ quen nhau, hiểu nhau, mến nhau, yêu nhau đến kết hôn. Sau khi kết hôn rồi, đã phải là kết thúc chưa? Không phải! Mà là bắt đầu cho một điều quan trọng khác, cho nên chúng ta phải biết kinh doanh đời sống hạnh phúc gia đình. Có người nói: “Kết hôn là nấm mồ chôn ái tình“, lời nói này là sai lầm, làm lầm lạc rất nhiều người. Vợ chồng chung sống với nhau có phải là chân tình chân ái hay không, lúc nào có thể nhìn được ra? Nhìn vào cuộc sống gia đình về sau. Tôi thường nói, cái gì gọi là chân tình chân ái, chính là ông lão bảy, tám mươi tuổi dắt bà lão tay trong tay, tản bộ trên bờ biển, sau đó bà lão nói với ông lão: “Ông bạn già ơi, hôm nay là ngày rằm, nhớ phải ăn chay.” Đây là chân tình chân ái, chính là gừng càng già càng cay!

Nam nữ kết bạn phải thận trọng từ ban đầu

Thanh niên hiện nay lúc kết giao với nhau rất dễ dãi, rất không cẩn thận, kết quả hai bên sau khi vừa kết giao, thì mới phát hiện đối phương với mình không hợp nhau lắm, sau đó liền muốn chia tay. Bởi vì vừa mới bắt đầu kết giao cả hai bên đều không cẩn thận, thì đến sau này rất phiền phức. Cho nên, hiện nay rất nhiều mối quan hệ giữa nam nữ, đến sau cùng sẽ xung đột với nhau, làm hại lẫn nhau, thậm chí là còn có bi kịch rất nghiêm trọng xảy ra, kết cục thế này đều là do lúc vừa mới kết bạn đã không cẩn thận tạo thành quả báo ác. Do vậy mới biết, nam nữ kết giao phải thận trọng ngay từ ban đầu thì mới là phương pháp hữu hiệu nhất để hoá giải được xung đột với nhau, làm hại lẫn nhau và đề phòng bi kịch xảy ra trong gia đình.

Cẩn thận đề phòng truyền thông ô nhiễm tâm của trẻ

Chúng ta thường hay nghe thấy rất nhiều bạn trẻ nói: “Hiện nay nếu như không có bạn trai bạn gái thì sẽ cảm thấy mình rất là mất mặt“, cho nên rất nhiều bạn trẻ vì để muốn bắt kịp trào lưu, nên đã đi tìm bạn khác giới để kết giao, loại tâm thái này sẽ đẩy bản thân đến tình cảnh rất nguy hiểm. Tại sao các bạn trẻ lại có thái độ như vậy, nguyên nhân ở đâu? Từ nhỏ đã tiếp nhận sự tiêm nhiễm của các loại tình ca, của các tiết mục truyền hình quá nghiêm trọng rồi. Nghe nói hiện tại các em nhỏ ở trường mẫu giáo cũng có người yêu, ai với ai là một cặp, ai với ai lại là một cặp nữa. Điều này nghe có vẻ rất hài hước, nhưng nếu như bạn suy nghĩ thật kỹ, trong tâm liền sẽ cảm thấy rất kinh hãi, bởi vì những sự ô nhiễm này đối với nội tâm của trẻ nhỏ có ảnh hưởng rất lớn. Có một học sinh tiểu học mang bầu, không biết được người nam là ai, không xác định được là người nào cả. Hỏi bé gái này, cô bé lại nói hiện tại mà không có bạn trai là việc rất mất mặt, đây là lời của học sinh tiểu học nói ra. Chúng ta đối diện với con cái của mình, đối diện với học sinh phải dạy cho tốt, hơn nữa phải làm cho con trẻ biết đề phòng sự ô nhiễm của phương tiện truyền thông, khiến cho con trẻ xem truyền hình nhất định phải lựa chọn nội dung, tiết mục có sắc tình, bạo lực với yêu hận tình thù, thì không được cho con trẻ xem, phải hướng dẫn con cái làm thế nào để phán đoán thế nào mới là thiện tâm, thiện hạnh để quan tâm yêu thương bảo hộ người khác thật sự.

Yêu là dùng tâm để cảm nhận nhu cầu của người khác

Chữ “Ái” (愛) (Yêu) là một chữ hội ý, một chữ Tâm (心) (trái tim), lại thêm một chữ Thụ (受) (cảm nhận), mới thành một chữ Ái, biểu thị rằng yêu là phải dùng tâm để cảm nhận, dùng tâm để cống hiến, chứ không phải là nói trên miệng thôi đâu. Vì sao nói là dùng tâm cảm nhận? Chính là dùng tâm để cảm nhận nhu cầu của đối phương, nhu cầu của người khác, đây mới gọi là “Ái” (Yêu). Khi có một người nơi nơi đều nghĩ cho bạn, nơi nơi muốn thành tựu cho bạn, thì cảm nhận của bạn như thế nào? Vô cùng hoan hỉ, vô cùng ấm áp. Nếu như bạn đối với bạn bè hoặc là đối với người thân trong quá trình kết giao với nhau, mọi người đều cảm nhận được rất ấm áp, thì nhất định là đối phương lúc nào cũng đều biết nghĩ cho bạn, đây mới là tình yêu chân chính.

Cảm giác của Tình yêu là ấm áp

Khi chúng ta biết yêu thương che chở người khác, thì nhất định là lúc chung sống với người khác, ngôn hành cử chỉ của chúng ta sẽ khiến cho cảm giác của họ rất là hoan hỉ, rất ấm áp. Nếu như hôm nay người bạn mà bạn kết giao, hoặc giả là đối tượng mà bạn kết giao, làm cho bạn mỗi ngày áp lực rất lớn, rất đau khổ, lúc này nên làm như thế nào? Phải nhanh chóng quyết định chọn lựa, nếu không càng để lâu càng phức tạp. Lúc đó bạn sẽ hiểu rõ được, đối phương có thể là lấy tình yêu để uy hiếp bạn, họ nói rất yêu bạn, cho nên bạn phải vì họ mà làm bất kỳ việc gì, bắt bạn theo họ, không được đi theo ba, theo mẹ, sẽ dùng cái thứ gọi là tình yêu để bắt ép đối phương. Nam nữ hiện nay lúc kết giao với nhau có thoải mái hay không? Rất nhiều người đều rất khổ sở. Bởi vì người đó không biết làm sao để yêu người khác, không biết làm sao để nghĩ cho người khác, cho nên đối với cái gì gọi là tình yêu thật sự, những bạn trẻ hiện nay xác thật cần phải nghiêm túc mà học tập, “Đệ Tử Quy” chính là kinh điển hướng dẫn chúng ta làm thế nào yêu thương người khác.

Cảm giác của tình yêu là ấm áp“, phải chú ý đến điểm này, quyết không phải giống như tình ca, yêu đến chết đi sống lại, đó không phải là ái tình, mà là “dục“, lúc nào cũng nghĩ phải khống chế đối phương, chiếm hữu đối phương, “dục” là mặc vào chiếc áo mĩ lệ bên ngoài, nguỵ trang như một thiên sứ của tình yêu, nếu bạn không cẩn thận nhìn cho rõ ràng, thì sẽ bị nó lừa gạt.

Ngôn ngữ của Tình yêu là chính trực

Phán đoán tình yêu của đôi bên có phải là tình yêu chân chính hay không, thì phải xem ngôn ngữ của đối phương có phải là chính trực hay không, nếu như ngôn ngữ của đôi bên là chính trực, ắt chứng minh tình yêu cả hai bên là tình yêu chân thật, bởi vì ngôn ngữ của tình yêu là chính trực. Tiêu chuẩn này tuyệt đối không chỉ là tiêu chuẩn của mối quan hệ bình thường giữa nam và nữ thôi đâu, mà nó cũng bao gồm tất cả người thân bạn bè có yêu thương bạn bằng tấm lòng chân thành hay không, cũng có thể dùng cái tiêu chuẩn này để đo lường. Ngôn ngữ của tình yêu là chính trực, là thực sự vì bạn mà suy nghĩ, chứ không phải là hoa ngôn xảo ngữ.

Khi tôi giảng cho học sinh về tình yêu, đã phân tích cho học sinh nghe về năm giai đoạn của tình yêu là “quen nhau, hiểu nhau, quý nhau, yêu nhau, kết hôn“. Nếu như có một nam sinh lần đầu tiên gặp em mà đã nói với em là “Anh yêu em lắm!“, em có nên tin hay không? Cậu ta từ chỗ quen nhau, ngay lập tức liền nhảy đến yêu nhau rồi, đây là không phải là hiện tượng tự nhiên, nhất định là giả, đây là sai lầm. Còn có người vừa mới kết bạn được ba ngày liền nói: “Anh nhất định sẽ cưới em!“, lập tức từ quen nhau biến thành kết hôn, đây tuyệt đối là kẻ lừa đảo, cũng là hoa ngôn xảo ngữ, ngôn ngữ không chính trực, biểu hiện rằng anh ta nhất định đang có mục đích hay mưu đồ gì đây, đợi đến khi anh ta đạt được mục đích rồi thì sẽ bỏ rơi em ngay. Cho nên phải phán đoán được ngôn ngữ của đối phương, những lời hoa ngôn xảo ngữ thì đừng nghe.

Có một vị bằng hữu rất có ý tứ, lần đầu tiên cô ấy và chồng gặp nhau thì chồng cô nói “Răng của em không được tốt“, người như vậy có tốt không? Có phải rất chính trực không? Vô cùng chính trực! Chồng cô nói: “Răng mà không tốt, thì nhai không được tốt, tiêu hoá sẽ không tốt, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, lâu ngày dạ dày sẽ không tốt“, năng lực suy luận rất cao, anh ấy nói có phải là lời thật hay không? Đúng thật là như thế. Bởi vì lúc chồng cô ấy và cô ấy quen nhau, lần đầu đã thẳng thắn nói với cô là răng không tốt, cô ấy cho rằng con người này vô cùng chánh trực, chắc chắn không nói lời giả, sau đó mới lấy anh ấy, hiện tại vợ chồng họ chung sống với nhau rất tốt. Cho nên, chúng ta phải phán đoán, ngôn ngữ phải chính trực mà không phải là hoa ngôn xảo ngữ, những người bạn nói với bạn những lời a dua bợ đỡ đều không phải là chân thật, phải biết để phán đoán, phân biệt tình yêu chân thật với tình yêu giả dối.

Tâm địa của tình yêu là vô tư

Khi một người có tâm yêu thương, thì tâm yêu thương của anh ta có phải chỉ là đối với một người mà thôi không? Tuyệt đối không phải, anh ta phải nên là đối với tất cả mọi người đều vô cùng quan tâm yêu thương. Rất nhiều phụ nữ cũng nói, chồng tôi thứ nhất là yêu cha mẹ, thứ hai là yêu anh chị em, thứ ba là yêu con cái, tôi xếp ở cuối cùng. Kì thật lúc cô ấy nói lời nói này thì nội tâm đã rất an ủi rồi, bởi vì người chồng biết hiếu thuận cha mẹ, yêu thương đùm bọc anh chị em thì tâm yêu thương, sự quan tâm của anh ấy đối với người đều là thật. Bạn ở bên anh ấy mấy chục năm, thứ tình nghĩa này của anh ấy đối với bạn càng ngày càng sâu. Tâm địa yêu thương là vô tư, thời gian của tình yêu nhất định chính là mãi mãi dài lâu (nguyên văn: thiên trường địa cửu).

Hành vi của tình yêu là thành toàn

Tuỳ hỉ với tâm yêu thương của người khác, giữ gìn thiện hạnh của người khác, cũng chính là thành toàn cho tâm yêu thương, thiện hạnh của chính mình. Ví dụ khi bạn hiếu thuận với cha mẹ, đối với người khác rất có tâm yêu thương, khi bạn thực hiện giáo huấn của Thánh hiền, anh ấy nhất định sẽ từ trong tâm tán thán bạn, thậm chí là giúp đỡ bạn, như vậy mới là tình yêu chân chính. Nếu như một đôi bạn trẻ khi kết bạn, người nam nói với người nữ rằng: “Anh rất khó có được kỳ nghỉ lễ, hôm nay em hãy đi cùng anh, đừng về thăm ba, thăm mẹ nữa“. Người nam như thế này có nên kết bạn hay không? Rất nguy hiểm, không thể dễ dàng kết bạn. Nếu như bạn muốn về nhà hiếu thuận cha mẹ, anh ấy vừa nghe thấy đã rất hoan hỉ mà nói: “Phải về nhanh nhanh“. Thậm chí anh ấy còn nói: “Anh sẽ về cùng với em“. Người bạn nam thế này nắm được các bước quen nhau, hiểu nhau, quý nhau, yêu nhau, kết hôn. Tại sao các bạn trẻ hiện nay đều không dám đưa đối tượng về nhà, nguyên nhân ở chỗ cha mẹ đều là người có kinh nghiệm nhân sinh, vừa nhìn thấy ngôn hành cử chỉ của anh ta, giống như kính chiếu yêu vừa chiếu thì phải hiện nguyên hình. Cho nên, những bạn trẻ thời nay đều rất sợ gặp người lớn, bởi vì đức hạnh nội tâm không đủ.

Khi đối phương có những suy nghĩ tốt đẹp này, chúng ta phải tuỳ hỉ với họ, loại cảm tình giữa hai bên thế này, rồi sự đồng cảm giữa hai bên sẽ càng ngày càng hài hoà. Có một vị bằng hữu, em gái của anh ấy công tác ở Hawaii, bởi vì khoảng thời gian đó sức khoẻ không tốt, đời sống kinh tế lại đi xuống. Khi anh trai biết được tình huống của em gái thì lập tức muốn đem toàn bộ tiền tiết kiệm trong hơn hai năm của anh gửi cho em gái. Anh ấy có thể làm được như thế, ai là người hoan hỉ nhất? Cha mẹ của anh hoan hỉ nhất. Anh chị em yêu thương đùm bọc, là một việc mà cha mẹ thấy yên tâm nhất. Vợ của anh biết được, rất hoan hỉ đi giúp anh đem số tiền này đi gửi, thành tựu cho chồng về đức hạnh yêu thương đùm bọc em gái, anh nâng em kính này, lại còn trước mặt chồng mà nói: “Em rất bội phục việc làm này của anh!“. Cô ấy nơi nơi nhìn thấy ưu điểm của chồng, cho nên vợ chồng đối xử với nhau rất hài hoà vui vẻ. Khi những việc mà người bạn đời của chúng ta làm ra đều là việc vô cùng tốt, nhất định phải toàn tâm toàn lực mà hỗ trợ họ, bởi vì “hành vi của tình yêu là thành toàn“. Vợ chồng chung sống đều thuận theo đạo nghĩa, phước báu về sau của gia đình nhất định là không cùng tận.