CẨM NANG HẠNH PHÚC

Thầy Thái Lễ Húc giảng thuật


CHƯƠNG 4 – VẤN ĐỀ THIÊN (XỬ LÝ VẤN ĐỀ)

1. KHI CON TRẺ PHẠM LỖI THÌ LÀM THẾ NÀO?

Lúc trẻ nhỏ phạm lỗi chính là cơ hội giáo dục

Có một hôm, trái cây tráng miệng sau bữa cơm trưa ở trường là dưa hấu, lúc ăn cơm, rất nhiều em học sinh cứ nhìn chằm chằm vào miếng dưa hấu lớn nhất, các em ăn vội ăn vàng cho xong bữa cơm rồi lập tức chạy phi đến lấy miếng dưa lớn nhất mà ăn. Thầy giáo đứng ở bên nhìn thấy từng màn từng màn đang diễn ra, cũng rất âm thầm bình tĩnh, án binh bất động. Ngày hôm sau lúc lên lớp, thầy giáo mới hỏi:

– Các em, nếu như hôm nay chúng ta muốn tranh một miếng dưa hấu lớn nhất, xin hỏi sẽ xảy ra kết quả như thế nào?  Lúc ăn cơm, ăn vội ăn vàng thì sẽ phá hỏng dạ dày, đây là “thân hữu thương, di thân ưu” (thân bị thương, cha mẹ lo). Khi bạn ấy chạy phi qua để tranh lấy miếng dưa lớn nhất đó, xin hỏi tất cả các bạn trong lớp sẽ ấn tượng thế nào đối với bạn ấy?

Các em đều nói:

– Không muốn làm bạn với bạn ấy, đây là tâm tham.

Thầy giáo đem tình huống này phân tích ra để cho học trò biết được rằng: vốn dĩ nhất cử nhất động của bản thân đều đang ảnh hưởng đến danh dự của chính mình, đều đang ảnh hưởng đến cách nhìn của người khác đối với mình.

Tiếp theo thầy giáo lại phân tích rằng:

– Bạn này giành được miếng dưa hấu lớn nhất rồi, bạn ấy có thể vui vẻ được bao lâu?

Khi tiếp tục ăn mà vẫn rất vui thì có thể là bạn ấy đã dưỡng thành thói quen tham lam rồi, nếu như lần sau miếng lớn nhất này bị người khác giành mất, bạn ấy sẽ như thế nào? Rất tức giận! Khi cái gì bạn ấy cũng muốn lớn nhất, sau cùng cái tâm tham này dưỡng thành rồi, có thể sau này không có được cái gì đó thì sẽ thế nào? Sẽ nghĩ đến việc dùng các thủ đoạn không chính đáng để đạt được. Thầy giáo vừa phân tích như thế, kết quả ngày hôm sau lúc ăn trái cây thì xảy ra sự thay đổi rất vi diệu, các học trò đều lấy những miếng nhỏ hơn để ăn. Làm thầy cô phải tìm được cơ hội để giáo dục học trò, quý vị không thể ở đó nói với học trò rằng:

– Thầy đã dạy em như thế nào? Sao lại không chịu làm?

Nếu như thầy cô đối với học sinh mắng lớn tiếng như vậy, khẳng định hiệu quả không thật tốt, thường thường quý vị dùng một số phương pháp thật khéo léo để phân tích cho các em học sinh nghe, bản thân các em nhỏ cũng hiểu được.

Nếu như trẻ nhỏ phạm lỗi, chúng ta lập tức đã nổi giận thì cái cơ hội giáo dục này sẽ bị trôi qua mất, “sai một ly, đi ngàn dặm“. Cho nên, gíao dục trẻ nhỏ tuyệt đối không được để tình cảm để làm việc, phải dùng lý trí mà quán cơ, thuận theo thời thế để xử lý, để cho chúng từ trong đó nhận được giáo huấn, như vậy mới đi một ngày đàng học một sàng khôn, đương nhiên bạn phải có thể tâm bình khí hoà mới có thể khế cơ khế lý.

Phạm lỗi là kết quả, nguyên nhân là ở đâu?

Hiện tại, rất nhiều trẻ nhỏ thích phóng xe như bay, đây là đối với sự an toàn sinh mạng của bản thân không có trách nhiệm. Chúng ta lại tiến một bước mà suy xét, trẻ nhỏ vì sao lại phòng xe như bay? Nguyên nhân của việc phóng xe như bay là do nội tâm của trẻ nhỏ trống rỗng. Tại sao lại cảm thấy trống rỗng? Chúng cảm thấy bản thân không có giá trị gì. Nếu chúng ta tiến một bước đi tìm hiểu gia đình của một số trẻ nhỏ, phần nhiều đều là bởi vì thiếu sót sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ mà tạo thành. Chúng ta tìm ra được nguyên nhân tại sao nội tâm của trẻ nhỏ trống rỗng rồi, cũng chính là tìm ra được nguyên nhân thật sự vì sao trẻ nhỏ phạm lỗi, chỉ có như thế, chúng ta mới có thể giáo dục và giúp đỡ các em nhỏ sửa đổi sai lầm. Khi trẻ nhỏ không biết được mục tiêu của đời người, không biết được bổn phận của đời người, thì chúng rất có thể sẽ chơi bời lêu lổng, đến sau cùng bước vào con đường sai lầm. Cho nên, tôi làm giáo viên thì có một cái thể hội sâu sắc, đó là quý vị đối với những đứa trẻ này càng quan tâm, nội tâm của chúng càng tròn đầy, tiến bộ sẽ càng lớn.