CẨM NANG HẠNH PHÚC

Thầy Thái Lễ Húc giảng thuật


CHƯƠNG 4 – VẤN ĐỀ THIÊN (XỬ LÝ VẤN ĐỀ)

15. CON TRẺ THÍCH ĂN QUÀ VẶT THÌ PHẢI LÀM SAO?

Bệnh từ miệng vào nên phải điều độ

Đối với ăn uống phải truy cầu sự cân bằng, tuyệt đối không được kén chọn thức ăn. Đối với ăn uống cũng phải có sự điều độ, không được thái quá cũng không được bất cập, ăn bảy, tám phần no là được rồi, ăn no quá thì dạ dày sẽ bị tổn thương. “Bệnh từ miệng vào”, ăn cái gì cũng phải có sức phán đoán, phải ăn những thứ có dinh dưỡng, không được ăn uống những thứ độc hại. Rất nhiều người ăn những thứ đều là lừa cái bụng, miễn sao no là được rồi, mà rất nhiều đồ ăn trong đó có chứa độc tố, chất gây ung thư, có thể cũng chẳng biết.

Mười loại thức ăn rác

Tổ chức vệ sinh Liên Hợp Quốc tuyên bố có mười loại thức ăn rác, tốt nhất làm sao cho con cái ăn ít những thức ăn này, đồng thời nói với chúng ăn rồi sẽ có những chỗ xấu như thế nào. Đâu là mười loại thức ăn rác?

1. Đồ ăn chiên rán

Hiện nay, căn bệnh khó chữa nhất chính là bệnh tim mạch, đây chính là do ăn nhiều đồ ăn chiên rán, mạch máu dễ bị tắc nghẽn, đột quỵ, xơ hoá động mạch cũng đều liên quan đến điều này, cho nên đồ ăn chiên rán nên ít ăn.

2. Các loại dưa muối chua

Ăn vào các loại thức ăn muối chua thì sẽ gây ra ung thư vòm họng, hoặc là gây ra viêm loét dạ dày, cho nên những đồ ở phương diện này cũng nên ăn ít. Tốt nhất cũng phải hiểu rõ quá trình sản xuất của chúng.

 3. Các sản phẩm từ thịt

Thịt tươi mới để ở trong không khí, bao lâu sẽ bốc mùi? Khoảng ba tiếng đồng hồ. Vậy những sản phẩm làm từ thịt có thể để trong bao lâu? Thực ra có cái để được 3 năm, có cái để được 5 năm mà không bị hỏng. Sức mạnh nào có thể làm ra được như vậy? Đưa vào rất nhiều chất bảo quản. Trong các sản phẩm từ thịt còn chứa cả nitrite, đây một trong ba loại lớn chất gây bệnh ung thư.

Có quả ắt có nhân, việc ăn uống của bạn rất chú ý, tâm tình lại rất tốt, thường hay đọc tụng “Đệ Tử Quy”, không nhìn vào khuyết điểm của người khác, thì niềm vui của bạn sẽ dần lớn lên. Bệnh nhân ung thư, ngoại trừ thức ăn ra, còn có một loại đáng sợ hơn thức ăn, đó chính là cảm xúc. Cho nên, phải quản thật tốt đến cái tâm của chúng ta, tâm tốt lại thêm có thể chú ý đến ăn uống, đảm bảo sẽ không bị ung thư.

4. Các loại bánh quy

Hiện nay rất nhiều loại bánh quy là để làm thoả mãn khẩu vị của người tiêu dùng, trong đó cho rất nhiều đường trắng, nhiệt lượng, những đồ này mà ăn nhiều rồi, các loại đường sẽ chuyển thành chất béo, cho nên người hiện đại càng dần càng béo. Phong khí ăn ngọt là từ Âu Mỹ truyền qua, người Âu Mỹ ăn rất hay ăn đồ ngọt. Nhưng làm người không được xem trọng dục vọng, nó sẽ làm khổ mình lại liên luỵ đến người thân.

Ngày nay muốn khuyên chồng điều độ trên phương diện ăn uống cũng rất quan trọng. Mà khuyên chồng cũng phải có phương tiện khéo léo, phải đem khả năng lớn nhất của người phụ nữ ra mà dùng, khả năng lớn nhất của người nữ chính là sự dịu dàng. Các chị nói với chồng mình rằng:

– Có anh, đời em đầy sắc màu; không có anh, đời em thật đen tối. Anh xem, con cái của chúng ta thật đáng yêu, sức khoẻ của anh chính là hạnh phúc của gia đình mình.

Chồng các các chị càng nghe càng hoan hỉ, các chị lại dần dần kêu anh ấy tránh xa một số đồ ăn không tốt, anh ấy sẽ càng nhanh chóng mà tiếp nhận đề nghị của các chị. Thêm vào đó, cũng phải khuyên con cái ít ăn những loại thức ăn này.

5. Các loại nước có gas

Những loại đồ ăn này cho tôi ấn tượng sâu sắc nhất, bởi vì tôi chính là người bị nó hại. Trước đây tôi tham gia vào các bữa tiệc của người thân, lúc thức ăn còn chưa đưa lên, tôi toàn là uống nước có gas nên bị đầy bụng, hơn nữa còn bị ợ hơi. Cái đáng ăn tôi chẳng ăn, cái không đáng ăn lại ăn rất nhiều. Nước có gas có tính kích thích, có tính chua, nên nó sẽ bài mòn, phá hỏng thành dạ dày, cho nên tôi lúc học cấp hai thì bị viêm dạ dày. Ký ức của tôi rất sâu sắc, lúc đó ông nội, bà nội nấu cháo nhừ cho tôi ăn, cho nên một người không khoẻ mạnh thì thật sự là có lỗi với người nhà. Tôi có được bài học đau thương như vậy, hi vọng thế hệ sau của chúng ta không được tái phạm. Do đó, quan niệm ăn uống chính xác của cha mẹ, chính là hạnh phúc cả đời của con cái.

Hiện nay, nước cam có gas, nước chanh có gas mà mọi người uống đều làm từ gì? Đều làm từ dầu mỏ, tuyệt đối không phải là từ quả táo, quả cam mà đều từ một dạng phenol dầu mỏ tinh luyện ra, cái hương vị này giống như vị cam, vị trái cây vậy. Tôi đã từng đi mua một số đồ dùng, sau đó ở tại chỗ chế tạo ra nước cam có gas cho học sinh xem, các em học sinh xem tôi dùng một số chất hoá học, làm ra nước cam có gas mùi rất thơm. Cho nên trăm nghe không bằng mắt thấy, chính là làm ra cho các em học sinh xem, các em mới có sự cảnh giác.

6. Mì ăn liền

Mì ăn liền, chính là một cách nói của mì pha nước nóng, đặc biệt thơm. Bạn xem thứ gì có hại nhiều nhất đối với với chúng ta cũng đặc biệt có sức mê hoặc, cho nên giới định tuệ của chúng ta sẽ phải ngay trong những thứ này mà luyện công phu. Mì ăn liền có tính nóng cao, chất bảo quản rất nhiều, phải nên cố gắng không nên ăn.

7. Các loại thức ăn đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp có chứa rất nhiều chất bảo quản, chất phụ gia, phẩm màu, những chất hoá học này đối với cơ thể đều là có hại chẳng có ích gì.

8. Các loại ô mai, mứt ngọt

Đã từng có một chương trình truyền hình phát sóng tình hình gia công các loại ô mai, mứt ngọt, nhìn thấy khiến người ta cảm thấy rất kinh hãi, thế nhưng người ta vẫn cứ ăn vào. Rất nhiều nơi làm ô mai, kẹo mứt đều trực tiếp dùng chân dẫm đạp, bạn nghĩ xem họ để ô mai ở đó thì kiến có ăn không? Không ăn. Vì sao chúng không ăn? Bởi vì chúng ăn rồi sẽ chết, nó quá độc mà; cơ thể chúng ta lớn hơn, ăn rồi chưa chết ngay. Ngay cả động vật nhỏ như vậy còn chẳng dám ăn, chứng tỏ rằng nó rất là độc!

9. Các loại đồ ăn lạnh

Cơ thể con người giống như một cỗ máy, nếu như đúng lúc máy đang chuyển động, bạn dùng một chậu nước lạnh đổ vào nó, đợi nó nóng trở lại rồi bạn phải lại dùng một chậu nước lạnh đổ tiếp, xin hỏi cái động cơ này còn có thể sử dụng được lâu nữa không? Vốn dĩ có thể dùng được mười năm thì có khả năng chỉ ba năm đã báo hỏng rồi. Cơ thể con người cũng là một cỗ máy, độ ấm của cơ thể duy trì ở khoảng 37 độ C. Mỗi lần bạn uống nước đá vào, chúng sẽ hao tổn rất nhiều năng lượng bên trong cơ thể, khiến cho thể chất của bạn trượt dốc từng chút từng chút một. Đây cũng là nỗi đau trong lòng tôi, trước đây lúc đi học không có thầy cô dạy cho tôi, thời điểm tôi học đại học mới bắt đầu học tập những tri thức này, cho nên những điều đó tôi cũng không gặp được, đây gọi là mất bò mới lo làm chuồng, vẫn còn chưa muộn vậy!

Hiện nay rất nhiều bệnh phụ khoa có liên quan đến ăn đồ lạnh, đặc biệt là vào thời kỳ sinh lý của phụ nữ, mấy ngày đó là ngày thải độc, kết quả sau khi ăn đồ lạnh vào, nóng dãn lạnh co, khiến cho chất độc đáng thải không thải ra được. Những chất độc này không thải ra được sẽ ở lại trong cơ thể bao lâu? Nếu như nói thuận lợi thì 28 ngày. Thế nhưng những độc tố này ở lại tuần hoàn trong cơ thể các vị, cho nên mới sinh ra bệnh phụ khoa.

10. Các đồ ăn nướng

Các loại thức ăn nướng, chất độc của một cái đùi gà nướng tương đương với 60 điếu thuốc lá, đây đều là thống kê ra được. Chất gây ung thư trong đó là đứng đầu trong ba chất gây ung thư mạnh nhất, cho nên ăn những thứ đó thực sự là tổn hại cho cơ thể. Chúng ta cũng thể hội được, đời người có quá nhiều việc phải làm, phải làm cho cuộc đời sống được có giá trị hơn, trước hết nhất định phải có một cơ thể khoẻ mạnh để làm nền tảng. Khi bạn thực sự không nhẫn được mà ăn một số thứ thì nhất định phải nghĩ đến một câu nói của Văn Thiên Tường: “Nhân sanh tự cổ thuỳ vô tử, lưu thử đan tâm chiếu hãn thanh” (Cuộc đời xưa nay ai chẳng chết, lưu lại lòng này chiếu sử xanh), mình còn có rất nhiều việc phải làm, thân thể không được để cho bị huỷ hoại, lúc này thì có thể hạ quyết tâm không ăn nữa.

Ăn đêm đối với cơ thể không tốt

Trẻ nhỏ không đánh răng sẽ bị hôi miệng, nếu đi đến trường, quan hệ nhân tế sẽ bị ảnh hưởng lớn. Con trẻ từ bé mà mối quan hệ nhân tế không tốt, đối với tâm tự tin cũng là một thứ tổn hại. Chúng tôi đã từng dẫn dắt một số học sinh, cơ thể rất bẩn, các bạn trong lớp đều bài xích họ, sự dưỡng thành thói quen của trẻ nhỏ xác thật là chịu ảnh hưởng từ gia đình. Người trưởng thành chúng ta có hôi miệng, cũng ảnh hưởng đến quan hệ nhân tế. Một người bị hôi miệng, chính là độc tố trong người quá nhiều rồi, những độc tố này từ trong miệng mà phóng ra ngoài. Tại vì sao độc tố của con người lại nhiều như vậy? Với những thứ ăn vào có liên quan, đó gọi là “bệnh tùng khẩu nhập” (bệnh từ miệng vào), trong đó còn rất có liên quan đến một việc mà một người làm, chính là ăn đêm.

Người hay ăn đêm thì tỷ lệ hôi miệng rất cao, bởi vì họ lúc mười giờ, mười một giờ đêm, thậm chí là nửa đêm mới ăn một số thức ăn này, có khi làa ăn hải sản, ăn thịt cá, sau khi ăn một, hai tiếng thì đi ngủ. Nằm xuống rồi, tất cả chức năng của cơ thể, chỉ có tim vẫn đập và phổi vẫn hô hấp, các nội tạng khác đều nói với bạn: “chủ nhân à, tôi đóng cửa nghỉ ngơi một chút trước nhé, ngày mai gặp lại!” Cho nên, dạ dày cũng ngừng tiêu hoá, mà tất cả đồ ăn, thịt cá vẫn ở trong dạy dày bắt đầu hoá chua, bốc mùi. Bởi vì bên trong dạy dày có a-xít dạ dày, thức ăn rất dễ bị hỏng, hơn nữa nhiệt độ lại là 37 độ, những thứ này rất nhanh mà bị thối rữa. Sau khi thối rữa, những độc tố này lại tuần hoàn ở trên khắp cơ thể bạn. Do đó, ăn đêm rất không tốt đối với cơ thể, những điểm này đều phải chú ý.