CẨM NANG HẠNH PHÚC

Thầy Thái Lễ Húc giảng thuật


CHƯƠNG 4 – VẤN ĐỀ THIÊN (XỬ LÝ VẤN ĐỀ)

17. CON TRẺ KHÔNG CHÚ TRỌNG VỆ SINH THÌ PHẢI LÀM SAO?

Yêu quý cơ thể là thực hành Hiếu đạo

Thần tất quán, kiêm thấu khẩu; tiện niệu hồi, triếp tịnh thủ” (sáng rửa mặt, phải đánh răng; tiểu tiện xong, rửa tay sạch). Đây là đề cập đến thói quen gọn gàng sạch sẽ của một người, tục ngữ có nói gọn gàng sạch sẽ là gốc của thân thể khoẻ mạnh. Thích sạch sẽ, mới có thể tránh được virus hoặc vi khuẩn làm tổn thương đến cơ thể.

Đi vệ sinh xong thì phải rửa tay, cũng như vậy, khi tay chúng ta bị bẩm, cũng phải nên chủ động rửa cho sạch sẽ. Ví dụ như chúng ta vừa mới từ bên ngoài đi làm về nhà, nhìn thấy trẻ nhỏ đã muốn bế, thế nhưng rất có thể vi khuẩn trên tay sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ nhỏ, cho nên động tác đầu tiên khi vừa bước vào cửa là rửa tay trước, điều này đối với sức của của bản thân và gia đình đều có chỗ tốt. Chúng ta cũng nhìn thấy rất nhiều người lúc đếm tiền, vừa đếm vừa dùng tay thấm nước bọt trên miệng, vậy thì sẽ đem vi khuẩn ăn vào trong dạ dày rồi, cho nên chúng ta đối với sức khoẻ phải giữ được độ nhạy cảm cao.

“Thân thể phát phu, thụ chi phụ mẫu, bất cảm huỷ thương, hiếu chi thuỷ dã” (thân thể tóc da, nhận từ cha mẹ, không dám tổn thương, là đầu của hiếu), “Đệ Tử Quy” cũng nói: “Thân hữu thương, di thân ưu” (thân bị thương, cha mẹ lo), thấy kinh văn dường như đều là việc của chính mình, trên sự thật mình với người khác là có sự liên quan với nhau, liên quan rất chặt chẽ vậy. Khi cơ thể bản thân chúng ta mà không tốt, nhất định sẽ làm cho người thân vì chúng ta mà lo lắng, chúng ta có thể bảo vệ tôt sức khoẻ của chính mình, cũng là đang nỗ lực thực hành Hiếu đạo.

Khổng Tử trong “Luận Ngữ” có một câu giáo huấn nói rằng: “Phụ mẫu duy kỳ tật chi ưu“, điều lo lắng nhất của cha mẹ chính là con cái bị bệnh và con cái từ nhỏ dưỡng thành thói quen xấu, Chữ “tật”, chúng ta có thể xem là bị sinh bệnh, cũng có thể xem là thói quen xấu, khuyết điểm xấu. Người ưa gọn gàng sạch sẽ, cơ thể mới không dễ sinh bệnh, sống có quy luật, cũng là nhân tố quan trọng đối với sức khoẻ của cơ thể; bạn làm việc cẩn thận, thì không dễ phạm quá nhiều sai lầm, đây cũng là một nhân tố khác làm cho cha mẹ có thể an tâm, không phải lo nghĩ. Cho nên, chữ “tật” này, chúng ta phải nên từ trên nghĩa rộng mà giải thích, chính là khi cơ thể khoẻ mạnh, ngay trong việc đối nhân xử thế, cũng không được phạm lỗi lầm, tránh làm cho cha mẹ phải lo lắng.

Tôn trọng bản thân là tôn trọng người khác

Một người rất trân quý cơ thể của mình, chính là tôn trọng đối với cha mẹ, đối với người khác. Khi bản thân chúng ta mà đầu tóc bù xù, mặt mũi lấm lem, thân thể dơ dáy, người khác cũng không muốn qua lại với bạn, cũng đã có sự xem thường, khinh mạn đối với bạn rồi. Khi người khác không xem chúng ta ra gì, trước hết không nên đi quở trách người khác, mà là phải trước hết tự soi xét lại bản thân, nhìn xem mình có thiếu sót gì trong lễ tiết hay không.

Khi chúng ta đang ngáp hay hắt xì hơi, cũng phải chú ý lễ nghi. Hắt xì hơi nhất định phải dùng dùng tay để che lại, không được để bắn vào người khác, không được thất lễ với người khác; lúc ngáp cũng dùng tay mà che lại, hơn nữa không được phát ra tiếng, như vậy sẽ nho nhã hơn. Ngàn vạn không được cho rằng những việc này là việc nhỏ nhặt mà lơ là đi, kì thật đây chính là lễ phép và tôn kính đối với trưởng bối, đối với khách khứa, đối với bạn bè, cho nên tôn trọng bản thân chính là tôn trọng người khác.