CHƯƠNG 4 - XỬ LÝ VẤN ĐỀ

7. THẾ NÀO LÀ YÊU

Nam nữ sống với nhau cũng phải theo phép tắc tự nhiên

Nam nữ sống với nhau, trên thực tế đều theo một quỹ đạo bình thường, cũng chính là nói phải theo phép tắc tự nhiên, tuyệt đối không phải giống như trong những bản tình ca hiện nay. Thế mà những bạn thanh niên trẻ tuổi hiện nay của chúng ta, nhận thức của họ về mối quan hệ bình thường giữa nam và nữ từ đâu mà ra? Phần lớn đều là từ những bản tình ca này, cảm thấy con người mà không lông bông thì phí hoài tuổi trẻ, giống như không yêu đắm say đến chết thì không phải là trải qua tuổi trẻ, những quan niệm tưởng đúng mà sai này lại đang ảnh hưởng đến chúng. Hồi tôi còn dạy học sinh lớp sáu, một ngày kia có một học sinh nữ trong lớp chạy đến hỏi tôi, có một bạn nam lớp bên cạnh hôm qua đi theo em một mạch về đến cửa nhà. Em rất tức giận, cảm thấy bạn kia lén lút mờ ám, cho nên em mới mong tôi đi xử phạt bạn nam kia. Làm sao đây? Chúng ta làm thầy cô giáo tiểu học thật đúng là việc gì cũng phải quản. Do đó  đối với học sinh tiểu học, mặc dù chúng ta không cần phải cố ý thảo luận với các em về vấn đề chung sống của nam nữ, nhưng chúng ta vẫn phải đem quỹ đạo bình thường trong việc chung sống của nam nữ, những chánh tri chánh giác của phép tắc tự nhiên này nói với các em.

Tôi đã đi đến lớp của nam sinh đó, nhìn thấy thầy giáo của em không ở đó thì tôi mới bước vào, bởi vì tôi không muốn làm cho sự việc thêm phức tạp. Vừa bước vào, tôi gọi nam sinh này lại, thật ra khi em nhìn thấy tôi thì trong tâm có băn khoăn không? Có! Em nghĩ là có thể tôi sẽ mắng em, nhưng tôi không mắng em, tôi nói với em:

– Sao em dại thế?

Em nghe rồi đầu óc cứ ù ù cạc cạc. Tôi tiếp tục nói với em:

– Có phải là em đang theo đuổi một bạn nữ phải không? Em nhìn những động tác biểu hiện này của em, xem thử bạn ấy sẽ càng ngày càng chán ghét em, hay là càng ngày càng thích em đây?

Cậu bé vừa nghe xong, dường như hiểu ra vấn đề, gật gật đầu. Từ đó về sau, em học sinh này nhìn thấy tôi từ xa thì giơ tay lên: “Em chào Thầy ạ!“. Tôi vẫn giữ được thiện duyên rất tốt với em.

Sau khi xảy ra sự việc này, các bạn khác trong lớp cũng đều biết, tôi liền thuận nước dong thuyền, nói với các em: nam nữ chung sống với nhau phải trải qua từng giai đoạn, từ quen nhau, hiểu nhau, mến nhau, yêu nhau đến kết hôn. Sau khi kết hôn rồi, đã phải là kết thúc chưa? Chưa! Mà đó là bắt đầu cho một giai đoạn quan trọng khác, cho nên chúng ta phải biết kinh doanh đời sống hạnh phúc gia đình. Có người nói: “Kết hôn là nấm mồ chôn ái tình“, lời nói này là sai lầm, làm lầm lạc rất nhiều người. Vợ chồng chung sống với nhau có phải là chân tình chân ái hay không, lúc nào có thể nhìn ra được? Nhìn vào đời sống gia đình về sau. Tôi thường nói, thế nào gọi là chân tình chân ái? Chính là ông lão bảy mươi, tám mươi tuổi dắt bà lão, tay trong tay tản bộ trên bờ biển, sau đó bà lão nói với ông lão: “Ông bạn già ơi, hôm nay là ngày rằm, nhớ phải ăn chay.” Đây là chân tình chân ái, gọi là gừng càng già càng cay!

Nam nữ kết bạn phải thận trọng từ ban đầu

Thanh niên hiện nay lúc kết giao với nhau rất dễ dãi, rất không cẩn thận. Kết quả hai bên vừa kết giao thì mới phát hiện đối phương với mình không hợp nhau lắm, sau đó liền muốn chia tay. Do hai bên vừa bắt đầu kết giao đã không cẩn thận, đến sau này thì rất phiền phức. Cho nên, hiện nay rất nhiều mối quan hệ giữa nam nữ, đến sau cùng thì xung đột với nhau, làm hại lẫn nhau, thậm chí là còn có bi kịch rất nghiêm trọng xảy ra. Kết cục thế này đều là do lúc vừa mới kết bạn đã không cẩn thận tạo thành quả báo ác. Do vậy mới biết, nam nữ kết giao phải thận trọng ngay từ ban đầu thì mới là phương pháp hữu hiệu nhất để hoá giải xung đột, tránh làm tổn thương nhau và đề phòng bi kịch xảy ra trong gia đình.

Cẩn thận đề phòng truyền thông ô nhiễm tâm của trẻ

Chúng ta thường nghe thấy rất nhiều bạn trẻ nói: “Hiện nay nếu như không có bạn trai bạn gái thì sẽ cảm thấy mình rất là mất mặt“, cho nên rất nhiều bạn trẻ vì muốn bắt kịp trào lưu nên đã đi tìm bạn khác giới để kết giao. Loại tâm thái này sẽ đẩy bản thân đến tình cảnh rất nguy hiểm. Tại sao các bạn trẻ lại có thái độ như vậy, nguyên nhân ở đâu? Từ nhỏ đã tiếp nhận sự tiêm nhiễm quá nghiêm trọng từ các bản tình ca và các tiết mục truyền hình. Nghe nói hiện tại các em nhỏ ở trường mẫu giáo cũng có người yêu, ai với ai là một cặp, ai với ai lại là một cặp nữa. Điều này nghe có vẻ rất hài hước, nhưng nếu như bạn suy nghĩ thật kỹ thì trong tâm sẽ cảm thấy rất kinh hãi, bởi vì những sự ô nhiễm này có ảnh hưởng rất lớn với nội tâm của trẻ nhỏ.

Có một học sinh tiểu học mang bầu mà không biết người nam là ai, không xác định được là người nào cả. Hỏi bé gái này thì cô bé lại nói hiện nay mà không có bạn trai là việc rất mất mặt, đây là lời của học sinh tiểu học nói ra. Chúng ta đối diện với con cái của mình, đối diện với học sinh thì phải dạy cho tốt, hơn nữa phải giúp cho con trẻ biết đề phòng sự ô nhiễm của phương tiện truyền thông, giúp cho con trẻ biết lựa chọn nội dung khi xem truyền hình. Tiết mục có sắc tình, bạo lực với yêu hận tình thù thì không được cho con trẻ xem, phải hướng dẫn con trẻ phán đoán như thế nào. Đây mới thực sự là quan tâm ái hộ thiện tâm, thiện hạnh của người khác.

Yêu là dùng tâm để cảm nhận nhu cầu của người khác

Chữ “Ái” (愛) (Yêu) là một chữ hội ý: một chữ Tâm (心) (trái tim), lại thêm một chữ Thụ (受) (cảm nhận), mới thành một chữ Ái, biểu thị rằng yêu là phải dùng tâm để cảm nhận, dùng tâm để cống hiến, chứ không phải là nói trên miệng thôi đâu. Vì sao nói là dùng tâm để cảm nhận? Chính là dùng tâm để cảm nhận nhu cầu của đối phương, nhu cầu của người khác, đây mới gọi là Yêu. Khi có một người nơi nơi đều nghĩ cho bạn, nơi nơi muốn thành tựu cho bạn, thì cảm nhận của bạn như thế nào? Vô cùng hoan hỉ, vô cùng ấm áp. Nếu trong quá trình bạn qua lại với bạn bè hoặc với người thân mà mọi người đều cảm nhận được rất ấm áp thì nhất định là đối phương lúc nào cũng đều biết nghĩ cho bạn, đây mới là tình yêu chân chính.

Cảm giác của Tình yêu là ấm áp

Khi chúng ta biết yêu thương che chở người khác thì nhất định khi chung sống với người khác, lời nói và hành vi của chúng ta sẽ khiến cho họ cảm thấy rất hoan hỉ, rất ấm áp. Nếu hôm nay người bạn mà bạn kết giao, hoặc là đối tượng mà bạn kết giao, khiến bạn mỗi ngày áp lực rất lớn, rất đau khổ, thì lúc này nên làm như thế nào? Phải nhanh chóng quyết định chọn lựa, nếu không thì càng để lâu càng phức tạp. Lúc đó bạn sẽ thấy rõ đối phương có thể đang lấy tình yêu để uy hiếp bạn, họ nói rất yêu bạn, cho nên bạn phải vì họ mà làm bất kỳ việc gì, bắt bạn theo họ, không được đi theo ba, theo mẹ, họ sẽ dùng thứ gọi là tình yêu để bắt ép đối phương. Nam nữ hiện nay khi kết giao với nhau có dễ chịu hay không? Rất nhiều người vô cùng khổ sở. Bởi vì người ta không biết làm sao để yêu người khác, không biết làm sao để nghĩ cho người khác. Cho nên đối với cái gì gọi là tình yêu thật sự, đúng là những bạn trẻ hiện nay cần phải học tập nghiêm túc, “Đệ Tử Quy” chính là kinh điển hướng dẫn chúng ta làm thế nào yêu thương người khác.

Cảm giác của tình yêu là ấm áp“, phải chú ý đến điểm này, quyết không phải giống như tình ca, yêu đến chết đi sống lại, đó không phải là ái tình, mà là “dục“, lúc nào cũng muốn khống chế đối phương và chiếm hữu đối phương, “dục” là mặc vào chiếc áo mĩ lệ bên ngoài, nguỵ trang như một thiên sứ của tình yêu, nếu bạn không cẩn thận nhìn cho rõ ràng thì sẽ bị nó lừa gạt.

Ngôn ngữ của Tình yêu là chính trực

Phán đoán tình yêu của đôi bên có phải là tình yêu chân chính hay không thì phải xem ngôn ngữ của bên kia có phải là chính trực hay không, nếu như ngôn ngữ của đôi bên là chính trực, ắt chứng minh tình yêu cả hai bên là tình yêu chân thật, bởi vì ngôn ngữ của tình yêu là chính trực. Tiêu chuẩn này tuyệt đối không chỉ là tiêu chuẩn của mối quan hệ bình thường giữa nam và nữ thôi đâu, mà nó cũng bao gồm tất cả người thân bạn bè, xem có yêu thương bạn bằng tấm lòng chân thành hay không thì cũng có thể dùng tiêu chuẩn này để đo lường. Ngôn ngữ của tình yêu là chính trực, là thực sự vì bạn mà suy nghĩ, chứ không phải là lời ngon tiếng ngọt.

Khi tôi giảng cho học sinh về tình yêu, tôi đã phân tích cho học sinh nghe về năm giai đoạn của tình yêu là “quen nhau, hiểu nhau, quý nhau, yêu nhau, kết hôn“. Nếu có một bạn nam lần đầu tiên gặp em mà đã nói với em là “Anh yêu em lắm” thì em có nên tin hay không? Bạn ấy từ chỗ quen nhau, ngay lập tức liền nhảy đến yêu nhau rồi, đây là không phải là hiện tượng tự nhiên, nhất định là giả, đây là sai lầm. Còn có người vừa mới kết bạn được ba ngày đã nói: “Anh nhất định sẽ cưới em!“, lập tức từ quen nhau biến thành kết hôn, đây chắc chắn là kẻ lừa đảo, cũng là dùng lời ngon tiếng ngọt, ngôn ngữ không chính trực, biểu hiện rằng anh ta nhất định đang có mục đích hay mưu đồ gì đây, đợi đến khi anh ta đạt được mục đích rồi thì sẽ bỏ rơi em ngay. Cho nên phải phán đoán được ngôn ngữ của đối phương, đừng nghe những lời ngon tiếng ngọt.

Có một cô bạn rất thú vị, lần đầu tiên cô ấy và chồng gặp nhau thì chồng cô nói “Răng của em không được tốt“, người như vậy có tốt không? Có phải rất chính trực không? Vô cùng chính trực! Chồng cô nói: “Răng mà không tốt, thì nhai không được tốt, tiêu hoá sẽ không tốt, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, lâu ngày dạ dày sẽ không tốt“, năng lực suy luận rất cao, lời anh ấy nói có phải là lời thật không? Đúng thật là như thế. Bởi vì khi chồng cô và cô quen nhau, lần đầu đã thẳng thắn nói với cô là răng không tốt nên cô cho rằng con người này vô cùng chính trực, chắc chắn không nói lời giả, sau đó mới lấy anh ấy, hiện tại vợ chồng họ chung sống với nhau rất tốt. Cho nên chúng ta phải phán đoán: ngôn ngữ phải chính trực chứ không phải là lời ngon tiếng ngọt. Những người bạn nói với quý vị những lời a dua bợ đỡ đều không phải là chân thật, phải biết để phán đoán và phân biệt tình yêu chân thật với tình yêu giả dối.

Tâm địa của tình yêu là vô tư

Khi một người có tâm yêu thương thì tâm yêu thương của anh ấy có phải chỉ là đối với một người mà thôi không? Tuyệt đối không phải, anh ta phải nên là đều vô cùng quan tâm yêu thương tất cả mọi người. Rất nhiều phụ nữ cũng nói, chồng tôi thứ nhất là yêu cha mẹ, thứ hai là yêu anh chị em, thứ ba là yêu con cái, tôi xếp ở cuối cùng. Thật ra lúc cô ấy nói lời nói này thì nội tâm đã rất an ủi rồi, bởi vì người chồng biết hiếu thuận cha mẹ, yêu thương đùm bọc anh chị em thì tâm yêu thương, sự quan tâm của anh ấy đối với người đều là thật. Bạn ở bên anh ấy mấy chục năm, thứ tình nghĩa này của anh ấy đối với bạn càng ngày càng sâu. Tâm địa yêu thương là vô tư, thời gian của tình yêu nhất định chính là mãi mãi dài lâu.

Hành vi của tình yêu là thành toàn

Tuỳ hỉ với tình yêu thương của người khác, giữ gìn thiện hạnh của người khác cũng chính là thành toàn cho tâm yêu thương, thiện hạnh của chính mình. Ví dụ khi bạn hiếu thuận với cha mẹ, rất có tâm yêu thương người khác, khi bạn thực hiện giáo huấn của Thánh hiền thì anh ấy nhất định sẽ tán thán bạn từ tận đáy lòng, thậm chí là giúp đỡ bạn, như vậy mới là tình yêu chân chính. Nếu một đôi bạn trẻ khi kết giao, người nam nói với người nữ rằng: “Anh rất hiếm khi có được kỳ nghỉ lễ, hôm nay em hãy đi cùng anh, đừng về thăm ba, thăm mẹ nữa“. Có nên kết bạn với người nam như thế này hay không? Rất nguy hiểm, không được dễ dãi kết bạn. Nếu bạn muốn về nhà hiếu thuận cha mẹ, anh ấy vừa nghe thấy đã rất hoan hỉ mà nói: “Phải về nhanh nhanh“. Thậm chí anh ấy còn nói: “Anh sẽ về cùng với em“. Người bạn nam thế này nắm được các bước quen nhau, hiểu nhau, quý nhau, yêu nhau, kết hôn. Tại sao các bạn trẻ hiện nay đều không dám đưa đối tượng về nhà? Nguyên nhân ở chỗ cha mẹ đều là người có kinh nghiệm nhân sinh, vừa nhìn thấy ngôn hành cử chỉ của anh ta, giống như kính chiếu yêu vừa chiếu thì phải hiện nguyên hình. Cho nên, những bạn trẻ thời nay đều rất sợ gặp người lớn, bởi vì đức hạnh nội tâm không đủ.

Khi đối phương có những suy nghĩ tốt đẹp này thì chúng ta phải tuỳ hỉ với họ. Thứ cảm tình giữa hai bên thế này và sự đồng cảm giữa hai bên sẽ càng ngày càng hài hoà. Có một anh bạn, em gái của anh ấy công tác ở Hawaii, bởi vì khoảng thời gian đó sức khoẻ không tốt nên đời sống kinh tế đi xuống. Khi anh trai biết được tình trạng của em gái thì lập tức muốn đem toàn bộ tiền tiết kiệm trong hơn hai năm của anh gửi cho em gái. Anh ấy có thể làm được như vậy thì ai là người hoan hỉ nhất? Cha mẹ của anh hoan hỉ nhất. Anh chị em yêu thương đùm bọc là một việc mà cha mẹ thấy yên tâm nhất. Vợ của anh biết chuyện nên rất hoan hỉ đem số tiền này đi gửi giúp anh, thành tựu cho chồng về đức hạnh yêu thương đùm bọc em gái, đức hạnh anh nâng em kính này, lại còn trước mặt chồng mà nói: “Em rất bội phục việc làm này của anh!“. Cô ấy nơi nơi đều nhìn thấy ưu điểm của chồng, cho nên vợ chồng chung sống với nhau rất hài hoà vui vẻ. Khi những việc mà người bạn đời của chúng ta làm ra đều là việc vô cùng tốt thì ta nhất định phải toàn tâm toàn lực mà hỗ trợ họ, bởi vì “hành vi của tình yêu là thành toàn“. Vợ chồng chung sống đều thuận theo đạo nghĩa thì phước báu về sau của gia đình nhất định là không cùng tận.


MỤC LỤC TOÀN SÁCH

CHƯƠNG 4 - XỬ LÝ VẤN ĐỀ